0

Contact Info

15 Dịch Vọng Hậu - Cầu Giấy - Hà Nội 091 606 49 96 caochitrungct@gmail.com
×
03 Th7, 2023 mizumoto 0 Comments

Các nguyên nhân gây chậm kinh thường gặp ở chị em

Chậm kinh là một trong những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt. Có nhiều lý do khiến chị em bị chậm kinh. Vậy các nguyên nhân gây chậm kinh thường gặp là gì?

Chậm kinh là gì?

Chậm kinh (hay trễ kinh) là biểu hiện của chu kỳ kinh nguyệt bất thường ở phụ nữ. Đây là hiện tượng khi đến kỳ hành kinh nhưng không xuất hiện kinh nguyệt. Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt được cho là chậm nếu quá 35 ngày tính từ ngày hành kinh mà vẫn chưa có kinh nguyệt trở lại. Ngoài ra, nếu chị em lỡ mất ít nhất ba kỳ kinh nguyệt liên tiếp thì được xem là vô kinh.

Các nguyên nhân gây chậm kinh phổ biến nhất

Xác định chính xác nguyên nhân gây chậm kinh được xem là một trong những bước quan trọng giúp khắc phục tình trạng này. Một số nguyên nhân gây chậm kinh phổ biến nhất là:

1. Dấu hiệu mang thai

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của hiện tượng chậm kinh là mang thai. Tuy nhiên, để biết chính xác nguyên nhân chậm kinh có phải do mang thai hay không, bạn cần sử dụng que thử thai để xác định chính xác hơn.

2. Chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn

Rối loạn kinh nguyệt được xem là nguyên nhân phổ biến dẫn đến vấn đề chậm kinh. Tình trạng này thường có các dấu hiệu phổ biến như chu kỳ kinh nguyệt diễn ra không ổn định dẫn đến chậm kinh, có 2 lần kinh nguyệt trong cùng một chu trình, rong kinh, vô kinh,… Nếu tình trạng này kéo dài thì chị em nên sớm đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

Xem thêm: Rối loạn kinh nguyệt có nguy hiểm không?

3. Đang mắc một số bệnh phụ khoa

Phụ nữ có thể mắc các bệnh phụ khoa tại tử cung, cổ tử cung, âm đạo, âm hộ,… Nếu không sớm có biện pháp can thiệp phù hợp sẽ có hại cho sức khỏe, trong đó bao gồm vấn đề chậm kinh.

4. Thay đổi cân nặng đột ngột

Cân nặng cũng được xem là một trong những nguyên nhân gây chậm kinh. Tình trạng tăng, giảm cân nặng đột ngột trong thời gian ngắn sẽ làm thay đổi một số hormone trong cơ thể, trong đó có hormone sinh dục nữ và gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

5. Căng thẳng tâm lý kéo dài

Tâm lý không ổn định, thường xuyên rơi vào trạng thái căng thẳng, stress, áp lực sẽ gây nên những tác động nhất định đến vùng dưới của đồi não. Đây được xem là cơ quan ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản sinh hormone điều tiết chu kỳ kinh nguyệt. Hormone bị rối loạn sẽ dẫn đến vấn đề rụng trứng diễn ra muộn hơn so với bình thường và gây ra hiện tượng chậm kinh.

6. Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động với phương pháp cung cấp nồng độ cao hormone nữ, từ đó dẫn đến ức chế quá trình rụng trứng. Việc thường xuyên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ dẫn đến thay đổi hormone, gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

7. Vận động quá sức gây mệt mỏi

Một số chị em có cường độ tập luyện quá sức và kéo dài liên tục. Vấn đề này gây nên những ảnh hưởng nhất định đến chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ. Vì vậy, nên thực hiện tập luyện điều độ, đúng cách theo sự hướng dẫn của người có chuyên môn.

8. Sử dụng chất kích thích

Uống quá nhiều rượu có thể ảnh hưởng đến hormone sinh sản, dẫn đến rối loạn kinh nguyệt. Ngoài ra, hút thuốc lá thường xuyên cũng là nguyên nhân chậm kinh ở một số phụ nữ do chất nicotine và khói thuốc lá có tác động xấu đến các cơ quan vùng chậu, làm giảm phân phối oxy đến khu vực xương chậu và ảnh hưởng đến lớp nội mạc tử cung. Hãy ngừng ngay việc uống rượu và hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

9. Do tác dụng phụ của thuốc

Tác dụng phụ của một số thuốc trong các nhóm thuốc sau đây nhiều khả năng sẽ gây chậm kinh: thuốc chống trầm cảm, thuốc nội tiết tố, thuốc chống loạn thần, thuốc tránh thai, corticosteroids và thuốc dùng trong hóa trị. Chị em hãy trao đổi ngay với bác sĩ về tình trạng trễ kinh và các loại thuốc đang sử dụng để có thể xác định chính xác nguyên nhân

10. Vấn đề về tuyến giáp

Tuyến giáp giúp kiểm soát hormone, điều chỉnh sự trao đổi chất và tương tác với nhiều hệ thống khác trong cơ thể. Một vấn đề bất thường tại tuyến giáp như tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp, nhược giáp) hoặc tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp) đều có khả năng gây ra những rối loạn trong kỳ kinh nguyệt của bạn.

11. Rối loạn nội tiết

Nội tiết cân bằng thì kinh nguyệt đều đặn. Khi có bất thường nào đó xảy ra khiến hệ nội tiết tố mất cân bằng có thể sẽ dẫn đến rối loạn kinh nguyệt.

12. Mãn kinh sớm

Giai đoạn tiền mãn kinh là lúc cơ thể bắt đầu tạo ra ít estrogen hơn, ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Mãn kinh sớm là khi phụ nữ ngừng kinh nguyệt ở độ tuổi trước 40.

13. Buồng trứng đa nang

Hiện tượng chậm kinh có thể bắt nguồn từ buồng trứng đa nang. Căn bệnh này gây ra bởi sự rối loạn nội tiết tố ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, làm xuất hiện nhiều nang nhỏ trong buồng trứng và ngăn cản sự rụng trứng xảy ra. Hội chứng buồng trứng đa nang ảnh hưởng đến các hormone giải phóng trứng và là tác nhân xấu đối với khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Post Tags:
Contact Me on Zalo
Call Now Button