Các xét nghiệm khi mang thai
Các xét nghiệm khi mang thai rất quan trọng với mẹ bầu. Thông qua các xét nghiệm, bác sĩ sẽ biết được tình trạng sức khỏe của mẹ và bé cũng như phát hiện bất thường của thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu cần thực hiện xét nghiệm đầy đủ theo chỉ định của bác sĩ.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu giúp cho biết các chỉ số trong máu như bạch cầu, tiểu cầu, hồng cầu và các bệnh lý về máu. Ngoài ra, xét nghiệm máu còn giúp phát hiện HIV, viêm gan B, C…. Đây là các bệnh truyền nhiễm có khả năng lây lan từ mẹ sang con nên việc xét nghiệm máu là rất cần thiết trước và trong khi mang thai.

Xét nghiệm đường huyết

Tiểu đường thai kỳ đang trở thành vấn đề đáng lo ngại với sức khỏe thai phụ. Nếu không được điều trị sớm, tiểu đường thai kỳ có thể làm gia tăng nguy cơ bệnh lý ở thai phụ và dẫn đến sảy thai, thai chết lưu, vàng da, dị tật thai nhi… Thậm chí, tiểu đường thai kỳ còn khiến trẻ bị béo phì, suy hô hấp và rối loạn chuyển hóa trong những năm tháng đầu đời. Bênh tiểu đường thai kỳ thường xảy ra trong nửa sau của thai kỳ. Thời điểm thực hiện xét nghiệm đường huyết vào khoảng tuần từ 24 đến 28 hoặc sớm hơn nếu thai phụ có nguy cơ cao.

Xét nghiệm nước tiểu

Vào những mốc khám thai quan trọng như 12, 22, 32 hoặc những tuần cuối thai kỳ, bác sĩ thường chỉ định mẹ bầu làm xét nghiệm nước tiểu. Xét nghiệm này giúp kiểm tra lượng glucose và lượng đạm trong cơ thể. Từ đó, bác sĩ sẽ đánh giá được thai phụ có bị thừa đạm, hay mắc bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu hay không.

Ngoài các xét nghiệm trên, trong suốt thai kỳ mẹ bầu cần thực hiện đầy đủ các kiểm tra sau:
  • Kiểm tra cân nặng

  • Kiểm tra huyết áp

  • Siêu âm thai


Xem thêm: Các mốc khám và siêu âm thai mẹ bầu cần ghi nhớ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call Now Button