Dấu hiệu của tiền sản giật
Tiền sản giật là một tình trạng bệnh lý có thể đe dọa đến tính mạng của mẹ và thai nhi trong những tháng cuối của thai kỳ. Vì vậy, việc nhận biết sớm các dấu hiệu của tiền sản giật là vô cùng quan trọng để can thiệp kịp thời, bảo đảm sức khỏe cho mẹ và con.

Tiền sản giật là gì?

Tiền sản giật là tình trạng gây ra do nhiễm độc thai nghén và thường phát triển sau tuần thứ 20 của thai kỳ và xuất hiện nhiều nhất từ tuần thứ 37 với những đặc trưng như tăng huyết áp, protein niệu và phù. Tiền sản giật có thể gây ra khoảng 2 - 8% các biến chứng thai kỳ.

Nguyên nhân gây tiền sản giật

Các bác sĩ cho rằng sự phát triển bất thường của nhau thai là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh lý này. Ở người bệnh mắc tiền sản giật, quá trình hình thành động mạch xoắn của nhau thai không được diễn ra trọn vẹn khiến dòng máu di chuyển qua bánh nhau khó khăn hơn, tưới máu cho thai nhi không đầy đủ cũng như ảnh hưởng đến huyết áp của người mẹ. Từ đó, dẫn đến hàng loạt các triệu chứng kèm theo tại nhiều cơ quan khác nhau như khiến người mẹ bị tổn thương gan, thận, chảy máu (máu chảy không cầm được hay co giật khi chuyển dạ) và làm thai nhi chậm phát triển, suy thai, thậm chí chết trong tử cung.

Dấu hiệu của tiền sản giật

Tiền sản giật đôi khi phát triển mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, việc theo dõi một cách đầy đủ và sát sao thai kỳ sẽ giúp các bác sĩ sớm phát hiện ra dấu hiệu của tiền sản giật. Theo dõi huyết áp của sản phụ là một phần quan trọng của chăm sóc trước sinh, vì dấu hiệu tiền sản giật đầu tiên thường là tăng huyết áp thai kỳ. Huyết áp vượt quá 140/90 mmHg hoặc cao hơn và được ghi nhận trong hai lần, mỗi lần cách nhau ít nhất bốn giờ thì được xem là bất thường.
Các dấu hiệu và triệu chứng khác của tiền sản giật có thể bao gồm:
  • Dư thừa protein trong nước tiểu: > 0,3g/l
  • Suy giảm thị lực, nhìn mờ, nhạy cảm với ánh sáng
  • Mẹ bầu bị đau bụng trên, hay đau ở dưới xương sườn phía bên phải
  • Mẹ tăng cân đột ngột không rõ nguyên nhân, có thể tăng tới 2kg/tuần
  • Mẹ thường cảm thấy buồn nôn và ói mửa
  • Cảm giác đau nhức đầu, chóng mặt thường xuyên xuất hiện
  • Lượng nước tiểu của mẹ giảm sút
Những dấu hiệu trên đây cũng có thể là biểu hiện của một số bệnh lý khác hoặc chỉ là thay đổi thông thường trong thai kỳ.Vì vậy, khi có những dấu hiệu nghi ngờ, mẹ bầu hãy đến khám ở những cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ thăm khám, tư vấn và nếu mắc bệnh thì có thể điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call Now Button