Double test có tác dụng gì?
Double test là một xét nghiệm giúp sàng lọc dị tật thai nhi. Tất cả các thai phụ đều được khuyến cáo thực hiện xét nghiệm này. Vậy double test có tác dụng gì, ưu nhược điểm ra sao?

Double test là gì?

Double test là xét nghiệm thường quy giúp sàng lọc dị tật thai nhi. Phương pháp này được thực hiện bằng cách kiểm tra định lượng β-hCG tự do và PAPP-A - hai chất có trong máu của người mẹ trong thời kỳ mang thai. Hai chỉ số hóa sinh này do nhau thai tiết ra, thay đổi trong quá trình mang thai. Các chỉ số này sau đó được tính toán cùng với độ mờ da gáy (NT), chiều dài đầu mông (CRL) của thai nhi và một số thông số khác giúp bác sĩ đánh giá nguy cơ mắc một số dị tật bẩm sinh của thai nhi. Xét nghiệm Double test được thực hiện vào khoảng tuần thứ 11 đến 13 của thai kỳ.

Double test có tác dụng gì?

Xét nghiệm Double test được thực hiện ngay trong tam cá nguyệt đầu tiên kết hợp với siêu âm đo độ mờ da gáy, tuổi mẹ,… để giúp phát hiện dấu hiệu của một số bệnh bất thường nhiễm sắc thể tam bội như: Hội chứng Down (Trisomy 21), Edwards (Trisomy 18) và Patau (Trisomy 13).
  • Trong hội chứng Down: β-hCG tự do tăng đáng kể; PAPP-A có xu hướng giảm và độ dày da gáy tăng.
  • Trong hội chứng Edward: Cả β-hCG tự do và PAPP-A trong máu đều giảm.
  • Trong hội chứng Patau: β-hCG tự do và PAPP-A nói chung là thấp.

Ưu, nhược điểm của Double test

Ưu điểm:

Độ chính xác của xét nghiệm Double test đối với những phụ nữ mang thai có thể cho độ chính xác lên tới 80 - 90%. Ngoài ra, đây là phương pháp sàng lọc không xâm lấn, đảm bảo an toàn cho mẹ và bé mà vẫn đánh giá được nguy cơ dị tật mà thai nhi mắc phải.

Nhược điểm:

Đối với những sản phụ mang thai đôi thì xét nghiệm Double test làm giảm độ chính xác. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể dựa vào siêu âm hình thái để chẩn đoán. Double test là xét nghiệm sinh hóa máu, giúp cảnh báo nguy cơ trẻ có thể bị mắc một số rối loạn di truyền, nhưng chưa phải là xét nghiệm chẩn đoán. Một số trường hợp có thể là dương tính giả. Do đó, nếu kết quả Double test là có nguy cơ cao thì bác sĩ sẽ chỉ định cho thai phụ làm thêm một số xét nghiệm sàng lọc và chẩn đoán khác có kết quả chính xác hơn, như xét nghiệm không xâm lấn NIPT hoặc chọc ối (xâm lấn).   Nếu bạn ở khu vực Cầu Giấy - Hà Nội: hãy liên hệ phòng khám phụ sản uy tín ở Cầu Giấy - Dr Cao Chí Trung để thăm khám và được hướng dẫn tận tình nhất nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call Now Button