0

Contact Info

15 Dịch Vọng Hậu - Cầu Giấy - Hà Nội 091 606 49 96 caochitrungct@gmail.com
×
25 Th1, 2024 mizumoto 0 Comments

Khi nào nên thụ tinh IVF

Nên dùng biện pháp thụ tinh IVF nếu hai vợ chồng sinh hoạt đều nhưng không có con. Bởi càng để lâu thì tỉ lệ IVF thành công càng thấp

Vô sinh là tình trạng một cặp vợ chồng quan hệ đều, không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào mà không có thai tự nhiên trong thời gian một năm. Đối với phụ nữ trên 35 tuổi, thời gian này 6 tháng. Theo một số nghiên cứu, nguyên nhân vô sinh do nam giới 40%, nữ giới 40%, còn lại 20% không rõ nguyên nhân.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là kỹ thuật thường được dùng trong trường hợp tắc 2 ống dẫn trứng, tinh trùng bất thường nặng (thậm chí không có tinh trùng), thụ tinh nhân tạo thất bại nhiều chu kỳ… Với kỹ thuật này, người vợ được tiêm thuốc để kích thích buồng trứng. Khi các nang noãn đạt đến kích thước nhất định, noãn sẽ được chọc hút ra ngoài và kết hợp với tinh trùng chồng để thành phôi. Khoảng 2-5 ngày sau khi lấy noãn ra ngoài, phôi được chuyển vào buồng tử cung. Các phôi dư còn lại nếu chất lượng tốt sẽ được trữ lạnh để sử dụng sau này.

Tỉ lệ thành công của phương pháp thụ tinh IVF ống nghiệm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác và nguyên nhân vô sinh. Ngoài ra, chi phí thụ tinh ống nghiệm tương đối cao, tốn nhiều thời gian và xâm lấn.

Thụ tinh IVF

Đối tượng cần làm IVF

IVF là phương pháp điều trị vô sinh hoặc các vấn đề di truyền. Nếu hiếm muộn, cặp vợ chồng có thể thử các phương pháp ít xâm lấn hơn trước khi thực hiện IVF, như các loại thuốc hỗ trợ sinh sản để kích thích rụng trứng hoặc thụ tinh trong tử cung IUI (tinh trùng được bơm trực tiếp vào tử cung gần thời điểm rụng trứng).

Đôi khi, IVF được sử dụng như phương pháp điều trị vô sinh chủ yếu cho phụ nữ trên 40 tuổi. IVF cũng có thể được thực hiện nếu vợ hay chồng có các vấn đề về sức khỏe hoặc chức năng sinh sản như sau:

 • Ống dẫn trứng bị tổn thương hoặc tắc nghẽn khiến cho trứng khó thụ tinh hoặc phôi không thể đi đến tử cung.
 • Rối loạn rụng trứng làm trứng rụng không thường xuyên hoặc không có, dẫn đến giảm khả năng thụ tinh.
 • Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi các mô tử cung làm tổ và phát triển bên ngoài tử cung, thường ảnh hưởng đến chức năng của buồng trứng, tử cung và ống dẫn trứng.
 • U xơ tử cung là khối u lành tính ở thành tử cung, thường gặp ở phụ nữ 30-40 tuổi. U xơ có thể cản trở quá trình làm tổ của trứng đã thụ tinh.
 • Triệt sản vĩnh viễn bằng cách cắt hoặc thắt ống dẫn trứng, IVF có thể là một giải pháp thay thế cho việc đảo ngược thắt ống dẫn trứng.
 • Suy giảm số lượng hoặc chức năng của tinh trùng làm nồng độ tinh trùng dưới mức trung bình, tinh trùng di chuyển yếu (di động kém) hoặc bất thường về kích thước và hình dạng có thể khiến tinh trùng khó thụ tinh với trứng. Nếu phát hiện thấy những biểu hiện vô sinh nam, người bệnh cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời.
 • Vô sinh không rõ nguyên nhân khi không thể xác định căn nguyên gây vô sinh mặc dù đã xem xét các nguyên nhân phổ biến.
 • Bệnh di truyền như Thalassemia khi vợ chồng cùng mang đột biến gen thể ẩn (dị hợp), con sinh ra có nguy cơ cao bị bệnh nặng do thừa hưởng di truyền gen lặn từ cả cha mẹ. Bác sĩ còn có thể chỉ định làm thụ tinh nhân tạo sinh con trai hoặc gái để sàng lọc các bệnh di truyền liên kết với nhiễm sắc thể giới tính như bệnh máu khó đông. Nếu trong gia đình có tiền sử bệnh di truyền, thụ tinh IVF chọn phôi khỏe mạnh là giải pháp khả dĩ nhất, mặc dù không phải bệnh nào cũng có thể sàng lọc.
 • Bảo tồn khả năng sinh sản cho bệnh ung thư hoặc bệnh khác trước khi bắt đầu điều trị bằng xạ trị hoặc hóa trị, IVF là giải pháp để bảo tồn chức năng sinh sản. Trứng chưa thụ tinh hoặc đã thụ tinh thành phôi có thể được cấp đông để dành sử dụng trong tương lai.

Những phụ nữ có tử cung bất thường hoặc có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khi mang thai có thể chọn IVF và nhờ người khác mang thai. Trong trường hợp này, trứng của người phụ nữ được thụ tinh với tinh trùng, nhưng phôi tạo thành sẽ được đặt vào tử cung của người mang thai.

Thông thường một ca thụ tinh ống nghiệm IVF có thời gian tối thiểu là 1 tháng, được xác định cụ thể như sau:

 • Kiểm tra sức khỏe sinh sản tổng quát của người vợ. Thăm khám, sàng lọc siêu âm để chuẩn bị cho quá trình điều trị (bắt đầu vào ngày thứ 2 – 3 của chu kỳ kinh sẽ tối ưu được các công đoạn, tránh đi lại nhiều lần).
 • Nếu không có bệnh lý phụ khoa cần điều trị. Người vợ sẽ được chỉ định tiêm thuốc kích thích buồng trứng trong vòng 10 – 12 ngày.
 • Mất thêm 34 – 36 giờ nữa kể từ mũi tiêm thuốc kích thích rụng trứng để tiến hành thủ thuật chọc hút trứng.
 • Trứng và tinh trùng sẽ được kết hợp với nhau để tạo phôi. Phôi được nuôi cấy trong thời gian 3- 5 ngày bên trong phòng LAB. Tùy theo phác đồ điều trị của từng cặp vợ chồng trước khi chuyển phôi, bác sĩ sẻ chỉ định thêm các bước như xử lý bệnh lý phụ khoa,…
 • Khoảng 10-14 ngày sau chuyển phôi. Người vợ sẽ được thực hiện xét nghiệm Beta HCG nhằm xác định tình trạng mang thai.

Các bạn có nhu cầu làm thụ tinh IVF, xin liên hệ phòng khám bác sĩ Trung sản khoa uy tín tại Cầu Giấy để tiến hành thăm khám và nhận tư vấn chính xác nhất

Post Tags:
Contact Me on Zalo
Call Now Button