0

Contact Info

15 Dịch Vọng Hậu - Cầu Giấy - Hà Nội 091 606 49 96 caochitrungct@gmail.com
×
12 Th7, 2023 Đỗ Hoa 0 Comments

Polyp tử cung khi mang thai: những điều cần biết

Polyp cổ tử cung khi mang thai thường là lành tính do sự gia tăng hormone estrogen. Tuy nhiên, mẹ bầu vẫn cần sớm phát hiện và điều trị polyp cổ tử cung để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Polyp tử cung khi mang thai là tình trạng gì?

Polyp cổ tử cung là những khối u nhỏ, kéo dài, mọc trên cổ tử cung. Polyp có cấu trúc mỏng mọc từ cuống rễ trên bề mặt cổ tử cung hoặc bên trong ống cổ tử cung. Chúng có thể mọc một hoặc nhiều hạt, đứng riêng lẻ hoặc đôi khi mọc thành chùm.
Polyp cổ tử cung khi mang thai là hiện tượng các hạt Polyp xuất hiện trước hoặc trong giai đoạn mang thai. Mức độ nguy hiểm của tình trạng còn tùy thuộc vào từng trường hợp khác nhau và kích thước và mật độ của các hạt polyp.
Các mẹ bầu thăm khám thai định kỳ sẽ sớm phát hiện ra tình trạng polyp tử cung. Từ đó kịp đưa ra những biện pháp điều trị phù hợp, tránh gây ảnh hưởng đến em bé.

Nguyên nhân gây ra polyp tử cung khi mang thai

Thay đổi nội tiết tố khi mang thai

Khi mang thai nội tiết tố estrogen của cơ thể mẹ bầu bắt đầu có những thay đổi thất thường. Đây là nguyên nhân làm xuất hiện các hạt Polyp ở tử cung.

Viêm nhiễm cổ tử cung do vi khuẩn hoặc do những yếu tố khác

Viêm nhiễm phụ khoa khi mang thai tạo điều kiện cho việc hình thành các hạt Polyp trong tử cung hoặc trong cổ tử cung.

Tổn thương niêm mạc, tắc mạch máu cổ tử cung

Tổn thương niêm mạc tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển, đây là một trong những nguyên nhân gây bệnh. Các mạch máu nơi cổ tử cung khi bị tắc sẽ làm các tĩnh mạch của thai phụ bị căng phồng dần hình thành nên các khối u polyp.

Polyp tử cung khi mang thai ảnh hưởng thế nào đến mẹ và bé

Bản chất các polyp là lành tính, nhưng lại ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của chị em phụ nữ vì nó gây cảm giác đau rát và khó chịu. Phụ nữ mang thai bị polyp cổ tử cung tùy vào kích thước của khối u mà có thể gây nên những ảnh hưởng như:

    • Gây tăng tiết dịch âm đạo dẫn đến tăng nguy cơ mắc viêm nhiễm phụ khoa ở các mẹ bầu.
    • Tâm lý, sức khỏe của cả mẹ bầu cũng bị ảnh hưởng trong suốt quá trình mang thai.
    • Những khối u sẽ phát triển ngày càng lớn theo thời gian có thể bịt kín cổ tử cung và gây khó khăn trong quá trình sinh thường.
    • Với những trường hợp bị polyp cổ tử cung khi đang mang thai nguy cơ bị sảy thai, sinh non là rất cao, nhất là với những ai áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Các phương pháp điều trị

Để điều trị, bác sĩ sẽ ưu tiên sử dụng các phương pháp can thiệp ngoại khoa để cắt bỏ khối polyp. Trong trường hợp xuất hiện chân cuống sẽ tiến hành đốt điện để tránh bị mọc lại. Việc hạn chế sử dụng thuốc cho phụ nữ mang thai là để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.
Đối với các polyp có kích thước lớn cần lựa chọn thời gian và phương pháp phù hợp để loại bỏ khối polyp mà không gây ảnh hưởng đến thai. Polyp cổ tử cung có thể gây chảy máu kéo dài trong thai kỳ và theo dõi dưỡng thai khá mất công, trong trường hợp cần thiết cần cắt polyp khi thai đủ lớn qua ngã âm đạo.
Tuy polyp tử cung là lành tính nhưng mẹ cũng không được lơ là, chủ quan. Việc khám thai định kỳ là rất cần thiết để phát hiện sớm bệnh. Mẹ nên lựa chọn các phòng khám uy tín để được tư vấn và điều trị đúng cách.

Post Tags:
Contact Me on Zalo
Call Now Button