0

Contact Info

15 Dịch Vọng Hậu - Cầu Giấy - Hà Nội 091 606 49 96 caochitrungct@gmail.com
×
07 Th6, 2023 Đỗ Hoa 0 Comments

Siêu âm thai nhiều có tốt không?

Trong suốt quá trình mang thai, các mẹ bầu luôn rất quan tâm đến tình hình phát triển của con qua từng ngày. Vì vậy, một số mẹ có mong muốn siêu âm nhiều lần để nhìn thấy con thường xuyên. Tuy nhiên, việc làm này có gây hại gì cho mẹ và bé không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này.

1. Mục đích của việc siêu âm thai?

Siêu âm thai là một hình thức thăm khám phổ biến ở các bệnh viện và phòng khám. Việc siêu âm thai giúp bác sĩ theo dõi được sự phát triển của thai nhi, sớm phát hiện được các bất thường của em bé.
Hiện nay chưa có nghiên cứu nào chỉ ra siêu âm thai có ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Và đây cũng là phương pháp cực kỳ cần thiết để các bác sĩ thăm khám, giúp mẹ có một thai kỳ an toàn, khỏe mạnh.

2. Các phương pháp siêu âm hiện nay

Có hai loại siêu âm thai chính:
– Siêu âm qua âm đạo: Để thực hiện loại siêu âm này, bác sĩ sẽ dùng một thiết bị dạng đũa gọi là đầu dò đặt trong âm đạo của sản phụ để phát ra sóng âm thanh và thu thập các sóng phản dội lại để tạo nên hình ảnh của thai nhi. Siêu âm qua âm đạo được sử dụng trong những tháng đầu mang thai hoặc nếu siêu âm vùng bụng không cung cấp đủ thông tin.
– Siêu âm vùng bụng: Được thực hiện bằng cách di chuyển đầu dò trên thành bụng của sản phụ.

Hiện nay có rất nhiều loại siêu âm thai nhi qua vùng bụng khác nhau, như:
– Siêu âm 2D, 3D, 4D: Siêu âm sử dụng sóng âm, không xâm lấn nên rất an toàn, cung cấp hình ảnh 2 chiều, 3 chiều và 4 chiều của thai nhi. Loại siêu âm này đôi khi được sử dụng để giúp bác sĩ phát hiện các bất thường trên khuôn mặt hoặc khuyết tật ống thần kinh.
– Siêu âm Doppler: Siêu âm Doppler đo những thay đổi nhỏ trong sóng siêu âm khi chúng bật ra khỏi các vật thể chuyển động, chẳng hạn như tế bào máu. Kỹ thuật có thể cung cấp chi tiết về lưu lượng máu của em bé.
– Siêu âm tim thai: Sử dụng sóng siêu âm cung cấp thông tin chi tiết về trái tim của em bé. Phương pháp này có thể được sử dụng để xác nhận hoặc loại trừ khuyết tật tim bẩm sinh.

3. Siêu âm thai nhiều có tốt không?

Như đã đề cập ở trên thì siêu âm không hề có ảnh hưởng xấu gì đến mẹ và bé. Tuy nhiên, trong suốt quá trình mang thai, mẹ bầu chỉ cần đảm bảo các mốc khám và siêu âm thai quan trọng. Ngoài ra, mẹ sẽ đi siêu âm thêm theo chỉ dẫn của bác sĩ khi cần theo dõi hoặc thăm khám đặc biệt.
Việc lạm dụng siêu âm nhiều lần là không nên vì có thể gây hại cho tâm lý của mẹ khi phải hồi hộp kiểm tra sức khoẻ quá nhiều lần. Bên cạnh đó, để thực hiện việc siêu âm nhiều lần, mẹ sẽ phải di chuyển đến cơ sở y tế từ đó sẽ có những rủi ro khi đi lại và đặc biệt là gây lãng phí cả về thời gian lẫn tiền bạc cho ba mẹ.

Vì vậy, các mẹ bầu hãy thực hiện đúng chỉ định của bác sĩ về các mốc siêu âm trong thai kỳ để có một sức khỏe và tinh thần tốt nhất chào đón con yêu nhé.

 

Post Tags:
Contact Me on Zalo
Call Now Button