0

Contact Info

15 Dịch Vọng Hậu - Cầu Giấy - Hà Nội 091 606 49 96 caochitrungct@gmail.com
×
24 Th7, 2023 mizumoto 0 Comments

Tác hại của uống rượu bia khi mang thai

Phụ nữ mang thai luôn được khuyến cáo không nên sử dụng các chất kích thích nói chung và rượu bia nói riêng trong quá trình mang thai. Vậy việc uống rượu bia khi mang thai sẽ gây ra những tác hại gì cho mẹ và thai nhi?

Uống rượu bia ở mức nào thì không gây hại cho thai nhi?

Hiện nay, chưa có bất cứ kết luận nào về việc uống rượu bia bao nhiêu là an toàn đối với phụ nữ mang thai. Uống nhiều rượu bia là tình trạng sử dụng nhiều hơn 3 ly mỗi lần uống hoặc uống thường xuyên từ 7 lần trở lên trên một tuần. Mặc dù việc sử dụng lượng rượu bia vừa phải không gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng như việc sử dụng thường xuyên hoặc ở mức “nghiện”, nhưng để đảm bảo an toàn cho em bé, các bác sĩ luôn khuyên mẹ bầu không sử dụng rượu bia trong thai kỳ.

Tác hại của uống rượu bia khi mang thai

Việc thường xuyên uống rượu bia có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến mẹ và thai nhi:

Gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

Nếu uống rượu bia khi mang thai, chất ethanol trong rượu sau khi vào cơ thể mẹ sẽ được chuyển hóa thành acetaldehyde có khả năng gây độc và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tế bào thai.
Rượu bia làm giảm lượng máu lưu thông giữa mẹ và bé, khiến trẻ không thể hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng cũng như các dưỡng khí nên sẽ khó phát triển khỏe mạnh bình thường và khả năng bị sinh non cao hơn những đứa trẻ khác.

Ảnh hưởng đến hệ thần kinh của thai nhi

Ở giai đoạn đầu của thai kỳ, nếu mẹ bầu uống rượu bia có thể làm thay đổi cấu trúc của màng tế bào và khiến cho quá trình phân bào diễn ra chậm hơn bình thường. Lúc này, các tế bào đều bị ảnh hưởng, nhất là tế bào thần kinh. Do đó, hoạt động của não trẻ sẽ bị ảnh hưởng về sau nếu như mẹ thường xuyên uống rượu bia trong suốt thai kỳ.

Ảnh hưởng đến chất lượng sữa

Nếu ở cuối thai kỳ hoặc trong giai đoạn cho con bú, mẹ bầu thường xuyên sử dụng rượu bia sẽ khiến cho chất lượng sữa bị giảm sút đáng kể. Chất lượng sữa giảm sẽ kéo theo nhiều ảnh hưởng tiêu cực lên trực tiếp trẻ như: giảm hệ miễn dịch của trẻ, khiến bé phát triển trí não kém hơn, rượu bia chứa trong sữa mẹ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé, khiến bé khóc nhiều hơn….

Với những tác hại của rượu bia đối với mẹ và thai nhi, các mẹ bầu không nên uống nhiều rượu bia khi mang thai và khi cho con bú. Nếu quá trình mang thai mẹ uống nhiều rượu bia thì cần thăm khám thường xuyên tại các cơ sở y tế uy tín để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé và sớm phát hiện các bất thường.

Post Tags:
Contact Me on Zalo
Call Now Button