Tắc vòi trứng có thụ tinh nhân tạo được không?
Thụ tinh nhân tạo là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiệu quả, đem lại cơ hội mang thai và sinh con cho nhiều cặp vợ chồng. Một trong những nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn là tắc vòi trứng ở phụ nữ. Vậy bị tắc vòi trứng có thụ tinh nhân tạo được không?

Tắc vòi trứng là gì?

Vòi trứng là ống dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung. Chiều dài vòi trứng khoảng 10cm, hai vòi trứng ở hai bên tử cung tạo đường đi và hỗ trợ trứng di chuyển dễ dàng hơn. Tắc vòi trứng xảy ra khi vòi trứng bị chít hẹp, khiến trứng không thể gặp tinh trùng, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thụ thai.
Khi vòi trứng bị tắc có thể dẫn đến trường hợp thai ngoài tử cung (tắc không hoàn toàn), hiếm muộn hoặc vô sinh (tắc hoàn toàn). Như vậy, tắc vòi trứng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng mang thai của người phụ nữ, việc điều trị là cần thiết để giúp người phụ nữ dễ dàng mang thai.
Có nhiều nguyên nhân gây tắc vòi trứng như: Viêm nhiễm phần phụ, lạc nội mạc tử cung, viêm vùng chậu, nạo phá thai nhiều lần hoặc do dị tật bẩm sinh…

Tắc vòi trứng có thụ tinh nhân tạo được không?

Với nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn là do tắc vòi trứng 1 bên, có thể thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp IUI để người phụ nữ có thể mang thai và sinh con.
Xem thêm: IUI có lựa chọn được giới tính thai nhi không?
Để có thể mang thai, ít nhất người bệnh phải có 1 bên vòi trứng hoạt động bình thường, từ đây bác sĩ sẽ bơm trực tiếp tinh trùng vào tử cung của người phụ nữ để tăng tỉ lệ thụ thai.
Nếu tắc cả hai vòi trứng, phương pháp thụ tinh nhân tạo bằng IUI sẽ không đạt hiệu quả bởi trứng không có đường di chuyển xuống tử cung để gặp tinh trùng. Phương pháp hỗ trợ sinh sản lúc này được lựa chọn là thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).
Xem thêm: Thụ tinh ống nghiệm (IVF) là gì?

Phòng tránh tắc vòi trứng

Để kiểm soát và hạn chế tối đa nguy cơ bị tắc vòi trứng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, chị em phụ nữ nên thực hiện các biện pháp như:
- Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đúng cách, đặc biệt vào những ngày “đèn đỏ”, trước và sau khi quan hệ.
- Khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện kịp thời và có biện pháp chữa trị sớm nếu bị bệnh.
- Quan hệ tình dục an toàn.
- Lựa chọn cơ sở y tế uy tín khi phẫu thuật phụ khoa để đảm bảo tỷ lệ thành công cao nhất.
- Tăng cường rèn luyện sức khỏe, nghỉ ngơi đầy đủ. bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Trường hợp bị tắc vòi trứng không có nghĩa là không thể mang thai, phụ nữ bị tắc vòi trứng hoàn toàn có thể sinh con nhờ vào những phương pháp y học hiện đại trong điều trị vô sinh hiếm muộn hiện nay tại các trung tâm y tế uy tín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call Now Button