0

Contact Info

15 Dịch Vọng Hậu - Cầu Giấy - Hà Nội 091 606 49 96 caochitrungct@gmail.com
×
27 Th10, 2023 mizumoto 0 Comments

Đau bụng kinh nên uống thuốc gì

Đau bụng kinh là triệu chứng rất nhiều chị em phụ nữ gặp phải. Để điều trị triệu chứng và hạn chế tối đa ảnh hưởng đến khả năng sinh sản thì người bệnh cần phải sử dụng thuốc giảm đau bụng kinh đúng cách theo đúng sự chỉ dẫn của các bác sĩ, dược sĩ tư vấn.

1. Các loại Đau bụng kinh

Có 2 nguyên nhân gây đau bụng kinh, đó là: Đau bụng kinh nguyên phát và đau bụng kinh thứ phát. Theo đó, nguyên phát khá phổ biến và ít nghiêm trọng hơn thứ phát, mặc dù cả hai tình trạng đều gây nên sự đau đớn trầm trọng.

a, Đau bụng kinh nguyên phát xảy ra do sự co bóp của tử cung. Các cơn co nhỏ, vị trí đau dọc từ trên xuống dưới tử cung, tuy nhiên các cơn co thắt tử cung này thường khá yếu và khó có thể cảm nhận rõ ràng được. Trong suốt giai đoạn hành kinh, tử cung của người phụ nữ sẽ co bóp thường xuyên để tống hết các phần tử niêm mạc tử cung đã bị hoại tử ra bên ngoài, tạo ra máu kinh nguyệt.Khi co bóp, các mạch máu được siết chặt lại, dẫn đến hạn chế máu và oxy đến. Sự thiếu oxy này phát ra tín hiệu kích thích cơ thể tiết ra các chất hóa học gây đau. Đồng thời, prostaglandin cũng được sản sinh, chất này tác động làm cho tử cung co thắt nhiều hơn dẫn đến cơn đau nhiều hơn. Thường sẽ cải thiện hơn khi phụ nữ lớn tuổi, nhất là sau khi có con.

b, Đau bụng kinh thứ phát thường ít gặp hơn, gây ra do một nguyên nhân bệnh lý nào đó. Tình trạng này có liên quan đến tuổi tác, thường gặp hơn ở phụ nữ từ 30 – 45 tuổi. Những rối loạn bệnh lý có khả năng gây ra bao gồm:

  • Lạc nội mạc tử cung: Thông thường lớp nội mạc tử cung vốn ở bên trong tử cung, nhưng trong tình huống này lại lạc chỗ ra các vị trí khác bên ngoài tử cung như: ống dẫn trứng, buồng trứng,…. gây ra đau bụng dưới.
  • U xơ tử cung: Khối u xơ phát triển trong tử cung có nguy cơ gây rong kinh và thống kinh.
  • Viêm vùng chậu: Khiến cho các cơ quan trong vùng chậu hông như tử cung, vòi trứng, buồng trứng bị viêm nhiễm.
  • Lạc tuyến nội mạc tử cung (adenomyosis): Là sự “lạc chỗ” của các tế bào thuộc lớp nội mạc tử cung vào lớp cơ tử cung, dẫn đến tình trạng đau bụng kinh thứ phát.
  • Dụng cụ tránh thai: Được đặt vào bên trong buồng tử cung để tránh khả năng thụ thai. Tuy nhiên, phương pháp này cũng là một trong những nguyên nhân gây ra đau bụng kinh ngoài ý muốn, đặc biệt là với những chu kỳ kinh nguyệt sau khi đặt dụng cụ tránh thai.

đau bụng kinh

2. Những biện pháp làm giảm đau bụng kinh

Sử dụng thuốc giảm đau là biện pháp làm giảm đau hiệu quả <lưu ý đây là khi dùng thuốc phải có đơn của bác sĩ chuyên khoa>. Một số loại thuốc thông thường như sau:

2.1. Thuốc kháng viêm non-steroid (NSAIDs)

NSAIDs là thuốc đầu tiên trong điều trị đau bụng kinh. Cơ chế giảm đau của các thuốc này là làm giảm prostaglandin gây ra cơn đau. Hiện nay các thuốc phổ biến được sử dụng là ibuprofen, diclofenac, naproxen, acid mefenamic.

Người bệnh nên bắt đầu uống thuốc từ 1-2 ngày trước khi hành kinh hoặc khi bắt đầu đau và kéo dài 2-3 ngày. Các thuốc này nên uống trong hoặc sau bữa ăn để giảm thiểu kích ứng đường tiêu hoá.

Tuy nhiên, NSAIDs không nên sử dụng cho người nhạy cảm với Aspirin vì nguy cơ dị ứng chéo. Thuốc cũng không được khuyến cáo cho người bị viêm loét dạ dày. Người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

2.2. Paracetamol & Caffein

Paracetamol là thuốc giảm đau nhẹ và là lựa chọn hiệu quả khi bệnh nhân không thể sử dụng NSAIDs do những tác dụng phụ trên dạ dày. Paracetamol cũng có tác dụng đối với bệnh nhân hay buồn nôn, nôn do không gây kích ứng dạ dày. Khi phối hợp chung với Cafein thì có thể tăng hiệu quả giảm đau của thuốc. Liều dùng tối đa của Paracetamol là 4g/ngày

2.3. Thuốc chống co thắt

Hyoscine có tác dụng chống co thắt sẽ làm giảm những cơn quặn thắt của đau bụng kinh. Khi dùng thuốc này có thể gây khô miệngtáo bón, giảm tầm nhìn do tác dụng kháng cholinergic. Do vậy, nó chống chỉ định cho phụ nữ có glaucoma góc hẹp hoặc đang dùng các thuốc có tính kháng cholinergic khác.

Alverin cũng là một loại thuốc ức chế các cơn co thắt, thường dùng trong trường hợp đau do co thắt, điển hình như đau bụng kinh. Thuốc này chống chỉ định cho bệnh nhân có huyết áp thấp.

Để giảm cơn đau, bạn có thể chườm ấm, hoặc uống nhiều nước.

Bạn cần chú ý, nên đi khám ngay lập tức nếu cơn đau kéo dài hơn chu kỳ kinh nguyệt, nếu bạn bị chảy máu bất thường, buồn nôn hoặc nôn mửa, hoặc có khả năng đang mang thai.

Để việc sử dụng thuốc giảm đau bụng kinh hiệu quả thì bạn cần tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn của bác sĩ sản khoa tốt nhất kê đơn cũng như các dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc.

Post Tags: đau bụng kinh
Contact Me on Zalo
Call Now Button