0

Contact Info

15 Dịch Vọng Hậu - Cầu Giấy - Hà Nội 091 606 49 96 caochitrungct@gmail.com
×
21 Th9, 2023 mizumoto 0 Comments

Màu sắc kinh nguyệt nói lên điều gì về sức khoẻ của bạn?

Màu sắc kinh nguyệt nói lên điều gì về sức khỏe của bạn? Sự thay đổi về màu sắc của  kinh nguyệt có thể được xem là dấu hiệu cảnh báo vấn đề về sức khỏe sinh sản ở nữ giới. Nếu máu kinh nguyệt biến đổi màu sắc chính là kết quả của sự thay đổi lượng hormone trong cơ thể hoặc do mắc các bệnh lý phụ khoa.

Cục máu đông

Máu kinh nguyệt của người khỏe mạnh chứa các mảnh niêm mạc tử cung có thể nhìn thấy được. Những mảnh mô nhỏ hoặc cục máu đông này không phải là điều đáng lo ngại.

Tuy nhiên, chảy máu rất nhiều hoặc thành cục lớn có thể là dấu hiệu của băng kinh hoặc rong kinh.

Bạn nên đi khám bác sĩ nếu một người có một trong các dấu hiệu sau: chảy máu nhiều đến mức cần thay băng vệ sinh hoặc miếng lót mỗi 2 tiếng hoặc ngắn hơn, cục máu đông to bằng đầu ngón tay hoặc hơ

Những nguyên nhân có thể gây rong kinh hoặc băng kinh: Như u xơ tử cung hoặc polyp niêm mạc, mất cân bằng nội tiết tố; bệnh lý viêm vùng chậu; dụng cụ ngừa thai trong tử cung (IUD); rối loạn đông máu, chẳng hạn như bệnh von Willebrand; sử dụng một số loại thuốc, chẳng hạn như aspirin và thuốc chống đông máu; ung thư cổ tử cung hoặc tử cung.

Màu xám

Tiết dịch màu xám thường là dấu hiệu của bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn, một tình trạng xảy ra do sự mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và có hại trong âm đạo.

Các triệu chứng khác của viêm âm đạo do vi khuẩn bao gồm: ngứa vùng âm hộ, mùi hôi vùng âm đạo, mùi tanh, tiểu buốt, rát.

Trường hợp này bạn nên đi thăm khám bác sỹ phụ khoa.

Màu cam

Máu trộn với dịch cổ tử cung cũng có thể có màu cam.

Máu màu cam hoặc tiết dịch âm đạo màu cam thường biểu hiện của tình trạng bị nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm âm đạo do vi khuẩn hoặc nhiễm trùng roi trichomonas.

Trường hợp này bạn nên đi thăm khám bác sỹ phụ khoa.

Hồng

Máu màu hồng có thể xảy ra khi máu kinh trộn với dịch cổ tử cung.

Sử dụng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố có thể làm giảm mức độ estrogen trong cơ thể, dẫn đến tình trạng kinh nguyệt ra ít hơn với màu hơi hồng.

Quan hệ tình dục có thể tạo ra những vết rạn nhỏ trong âm đạo hoặc cổ tử cung. Máu từ những vết rạn này có thể trộn với dịch âm đạo và thoát ra ngoài cơ thể người bệnh dưới dạng tiết dịch màu hồng.

Các nguyên nhân khác gây ra máu kinh màu hồng có thể bao gồm: thiếu dinh dưỡng; thiếu máu.

Nâu hoặc đỏ sẫm

Cũng giống như máu đen, màu nâu hoặc đỏ sẫm là dấu hiệu của máu cũ, có thể xuất hiện vào đầu hoặc cuối kỳ kinh.

Đỏ tươi

Máu đỏ tươi chứng tỏ máu tươi và lượng chảy đều. Kỳ kinh có thể bắt đầu bằng ra máu màu đỏ tươi và đậm dần vào cuối kỳ kinh. Một số người có thể thấy rằng máu của họ vẫn có màu đỏ tươi trong suốt kỳ kinh nguyệt.

Ra máu đỏ tươi hoặc ra máu bất thường vào giữa các chu kỳ kinh nguyệt có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như chlamydia hoặc bệnh lậu. Các bất thường phát triển trong niêm mạc tử cung như polyp hoặc u xơ, cũng có thể gây chảy máu nhiều bất thường.

Trong một số ít trường hợp chảy máu màu đỏ tươi có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung, polyp cổ tử cung.

Màu đen

Máu đen có thể xuất hiện vào đầu hoặc cuối kỳ kinh của một người. Màu đen là dấu hiệu của máu cũ hoặc máu đã mất nhiều thời gian hơn để ra khỏi tử cung. Qua quá trình oxy hóa, máu đầu tiên chuyển sang màu nâu hoặc đỏ sẫm và sau đó trở thành màu đen.

Máu đen đôi khi cũng có thể chỉ ra sự tắc nghẽn trên đường ra từ tử cung hoặc bên trong âm đạo. Máu đọng lại ở buồng tử cung, mất thời gian hơn để ra đến âm đạo như dính buồng tử cung, chít hẹp eo tử cung, khuyết sẹo mổ lấy thai…

Nếu có vấn đề, hoặc nghi ngờ, bạn hoàn toàn có thể đến các phòng khám của bác sĩ sản khoa uy tín để thăm khám

Post Tags: kinh nguyệt
Contact Me on Zalo
Call Now Button